Cảm giác cân bằng
Có nhiều cách khác nhau để truyền tải thông điệp nghệ thuật sắp đặt một cách hiệu quả. Trong thiết kế nội thất cũng vậy. Có rất nhiều yếu tố, nhưng cân bằng thị giác là một trong những yếu tố quan trọng nhất.
Hãy nghĩ về những không gian bạn thích. Cho dù là căn phòng nhỏ hoặc lớn thì chúng đều có một cảm giác cân bằng. Khi mắt bạn đảo xung quanh không gian, mọi thứ thuận theo dòng chảy một cách tự nhiên. Đó là do người thiết kế đã ứng dụng nguyên lý cân bằng thị giác vào thiết kế nội thất.
Cân bằng thị giác là gì?
Là cách mà một đối tượng thu hút và tương tác với mắt. Các vật dụng trông có vẻ rất nặng nề. Nhưng “trọng lượng hình ảnh” và trọng lượng thực tế không phải luôn đi đôi với nhau.
Ví dụ: một chiếc ghế dài, nếu bạn đặt nó sát mặt sàn, nó sẽ trông rất nặng nề. Tuy nhiên, nếu thêm chân ghế vào, bạn sẽ thấy chiếc ghế giảm đáng kể trọng lượng.
Vật dụng nội thất sẽ xác định trọng lượng hình ảnh và giúp cần bằng thị giác. Quá nhiều mảng đặc sẽ khiến căn phòng cảm giác nặng nề. Kết hợp những mảng đặc, rỗng sẽ khiến không gian nhẹ nhàng hơn. Cân bằng thị giác, đơn giản là mắt bạn cảm thấy thư giãn khi quan sát không gian nội thất.
Cân bằng đối xứng thường được áp dụng trong thiết kế nội thất cổ điển
Đừng nghĩ rằng khi bạn cân bằng thị giác thì nó phải đối xứng! Thực ra cân bằng không liên quan gì đến đối xứng. Cho dù một thiết kế không đối xứng hoặc có vẻ như “mất cân bằng”, nó phải hấp dẫn về mặt thị giác. Các yếu tố phải hài hòa với nhau về mặt tổng thể.
Điều gì mang lại “trọng lượng” cho hình ảnh?
Để cân bằng thị giác trong nội thất hoặc bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào. Đầu tiên bạn phải xem yếu tố nào sẽ là tiêu điểm. Sau khi tiêu điểm được thiết lập, bạn có thể bắt đầu cân bằng các yếu tố khác phù hợp với tiêu điểm đó. Để cân bằng thị giác, bạn cần phải xem xét vị trí, vật liệu, màu sắc, ánh sáng, độ tương phản, kích thước của từng yếu tố cho thiết kế.
Cân bằng thì giác trong nghệ thuật thiết kế nội thất
Bạn có thể tự hỏi làm thế nào để xác định trọng lượng hình ảnh của một món nội thất. Dưới đây là một vài yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng thị giác:
Kích thước:  Một vật dụng càng lớn, sẽ càng nặng về thị giác.
Hình dạng: hình dạng quen thuộc, như hình vuông và hình chữ nhật, thường nặng hơn hình dạng không đồng đều hoặc đường cong, góc.
Sự gần gũi:  Một vật lớn, trông nặng nề có thể được tạo ra để trông nhẹ hơn bằng cách bao quanh nó với các vật thể khác. Khi đứng một mình, trọng lượng hình ảnh của nó sẽ rõ ràng hơn.
Màu sắc:  Các vật nhẹ hơn thường có vẻ ít nặng hơn các vật tối có cùng kích thước và hình dạng.
Cách đặt nội thất:  Các vật ở gần mặt đất có vẻ nặng hơn các vật được nâng lên. HIệu ứng ánh sáng bên dưới tạo cảm giác bay bổng & rực rỡ hơn
.
Cân bằng các mảng khối trong nội thất theo chiều ngang, chiều dọc và chiều cao
Tại sao cân bằng thị giác lại quan trọng?
Trọng lượng hình ảnh là chìa khóa để đạt được sự cân bằng thị giác. Với những khu vực ít có sự cân bằng, tâm trang của bạn sẽ mệt mỏi. Ngược lại những khu vực có sự cần bằng tốt giữa những hình ảnh và ánh sáng, sẽ giúp tâm trạng tốt hơn. Các nhà thiết kế nội thất luôn nghĩ về “trọng lượng hình ảnh” khi đặt bất cứ một món đồ nào để đảm bảo mắt được thư giãn.
Cân bằng thị giác trong nội thất bằng màu sắc
Cách sử dụng cân bằng thị giác trong thiết kế nội thất?
Sử dụng “trọng lượng hình ảnh” là việc đầu tiên giúp cần bằng thị giác trong nội thất. Khi thêm các món đồ hoặc sắp xếp lại không gian, hãy tính đến trọng lượng hình ảnh. Hãy tưởng tượng căn phòng luôn nằm trên một thanh cân bằng, và không nên dồn tất cả các món đồ về một phía. Cân bằng thị giác trong nội thất là chìa khóa để tạo ra một không gian có thiết kế tốt. Khi một thiết kế được cân bằng hoàn hảo, nó không chỉ hấp dẫn, mà còn truyền tải thông điệp một cách chính xác & dễ dàng.