Bảo dưỡng máy xúc thường xuyên và vận hành đúng cách giúp gia tăng độ bền, hiệu suất cho máy xúc. Đặc biệt đối với máy xúc cũ, bạn càng phải quan tâm đến hoạt động này. Trong bài viết này, Bãi máy công trình Thảo Nguyên sẽ hướng dẫn bạn 5 bước tự bảo dưỡng, chăm sóc máy xúc bánh xích cũ chuyên nghiệp giúp gia tăng tuổi thọ cho máy. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây!

5 mẹo hay bảo dưỡng máy xúc bánh xích cũ

Bảo dưỡng và kiểm tra khung gầm máy xúc bánh xích cũ

Khung gầm máy xúc là bộ phận có tác dụng làm cho máy di chuyển, tạo lực kéo trên bề mặt như bùn đất và chịu trọng lực của máy. Đây là một bộ phận khó có thể thấy tuy nhiên nó đóng vai trò quan trọng đối với tuổi thọ của máy xúc và các bộ phận máy móc trong máy xúc và cũng là bộ phận đăt đỏ nhất. Do đó, người vận hành cần thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, vệ sinh khung gầm để hạn chế tối đa hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

5 mẹo hay bảo dưỡng máy xúc bánh xích cũ - 2

Luôn giữ khung gầm máy sạch sẽ

Sau khi kết thúc công việc, bạn hãy dành thời gian kiểm tra và loại bỏ bụi bẩn, các mảnh vụn, đất bám vào gầm máy xúc. Việc loại bỏ bụi bẩn giúp khung gầm luôn sạch, tránh tích tụ đất, bẩn lâu ngày dẫn đến sự ăn mòn sớm các phụ tùng phần gầm máy và tăng trọng lượng gầm máy, tiêu tốn nhiên liệu vận hành. Bạn có thể làm sạch khung gầm đơn giản bằng máy rửa áp lực hoặc xẻng.

Kiểm tra thường xuyên khung gầm máy xúc

Việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp bạn sớm phát hiện được các bộ phận bị hỏng hóc hoặc các mối liên kết bị thiếu do quá trình vận hành. Đặc biệt đối với các máy xúc bánh xích cũ thi công trên các địa hình khắc nhiệt thì việc kiểm tra thường xuyên (tốt nhất bạn nên kiểm tra định kỳ theo tuần) sẽ càng tỏ ra hiệu quả hơn nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của chúng. Các bộ phần cần kiểm tra như sau: Ổ đĩa, bộ phận quay, con lăn, bu lông, trục chính.

Vận hành đúng cách theo khuyến nghị nhà sản xuất

Các nhiệm vụ trên công trường sẽ tạo ra độ mài mòn nhất định đối với đường ray máy xúc và khung gầm máy. Nếu sự mài mòn đó lớn hơn so với khuyến nghị, máy xúc của bạn sẽ nhanh chóng gặp các vấn đề hơn so với những máy xúc được vận hành đúng cách. Do đó, bạn nên tuân thủ các yêu cầu của nhà sản xuất khuyến nghị trong quá trình vận hành máy xúc. Ngoài ra, nên thực hiện một số lưu ý sau đây:

  • Thực hiện các vòng quay rộng hơn: các vòng quay gấp hoặc xoay máy nhanh có thể dẫn đến ma xát lớn hơn và mài mòn nhanh chóng. Bên cạnh đó, nó cũng kém an toàn cho cả người vận hành máy.
  • Giảm thời gian lên dốc: lên dốc liên tục hoặc đổi hướng cũng là một nguyên nhân dễ tăng tốc độ mài mòn của máy. Lưu ý khi di chuyển máy lên hoặc xuống dốc, bạn hãy đảm bảo rằng động cơ truyền động đúng vị trí để giảm mài mòn các rãnh mãy xúc bánh xích.

5 mẹo hay bảo dưỡng máy xúc bánh xích cũ - 3

Độ căng của máy xúc bánh xích cũ

Đối với máy xúc bánh xích, đặc biệt là máy xúc cũ, cần đảm bảo độ căng của rãnh để tránh tăng cao độ mài mòn. Do đó, bạn cần tuân thu độ căng bánh xích theo khuyến nghị của nhà sản xuất. Nếu máy xúc làm việc trong điều kiện môi trường đất mềm, bùn lầy nhiều thì bạn nên chạy đường ray lỏng hơn. Đối với trường hợp ngược lại thì nên điều chỉnh đường ray ở mức quy chuẩn.

Khe cao su

Các khe cao su trên bề mặt máy xúc có tác dụng giảm ma sát bề mặt trong việc di chuyển của máy xúc trên bê tông, cỏ hoặc đường nhựa. Nó cũng góp phần giúp máy xúc có thể vận hành trơn tru như di chuyển ngang và làm việc trên các địa hình đất mềm yếu. Do đó, người dùng cần thường xuyên kiểm tra các khe cao su này, đảm bảo chúng không bị mòn, hỏng hóc, bởi cao su là bộ phận có tuổi thọ kém trên các máy công trình. Đảm bảo rằng, chúng được thay thế kịp thời và làm sạch đúng cách để giúp máy xúc vận hành trơn tru.

5 mẹo hay bảo dưỡng máy xúc bánh xích cũ - 4

Tuân thủ quy trình đào đúng cách

Người vậ hành và điều khiển máy xúc đặc biệt là máy xúc bánh xích cũ càn phải tuân theo các quy trình và nguyên lý vận hành cơ bản. Các nguyên lý này luôn được nhà sản xuất nếu trong sách hướng dẫn và bảo dưỡng. Việc tuân thủ quy trình đào đúng cách cũng như vận hành đúng sẽ giúp giảm thiểu hao mòn và theo dõi được tình trạng của máy.

  • Tuân thủ độ tuổi và tình trạng sức khỏe, bằng cấp trước khi vận hành máy xúc đào.
  • Tuân thủ yêu cầu bảo hộ lao động, môi trường làm việc và trang bị phương tiện bảo vệ lao động trước khi thực hiện quy trình.
  • Hãy kiểm tra tình trạng của máy, xác định các bộ phận cấu thành máy đủ tiêu chuẩn an toàn thì mới tiến hành vận hành máy xúc.
  • Trong quá trình làm việc, tuyệt đối lưu ý an toàn và tuân theo lời khuyên được nhà sản xuất ghi trong tờ hướng dẫn đi kèm. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ quy trình vận hành máy xúc đào đúng cách trong một bài viết khác bạn nhé.

Trên đây là 5 mẹo hữu ích giúp bạn có thể tự kiểm tra và bảo dưỡng máy xúc bánh xích cũ hiệu quả. Hy vọng rằng những mẹo hay này có thể giúp bạn gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm, tiết kiệm chi phí sửa chữa, tránh bị hư hỏng sản phẩm trong quá trình sử dụng.

Chính sách bảo hành dịch vụ hàng đầu tại Bãi máy công trình Thảo Nguyên

Với hơn 15 năm kinh nghiệm nhập khẩu và bán máy xúc cũ chuẩn Nhật, Bãi máy công trình Thảo Nguyên mang đến cho bạn những mẫu máy xúc, máy nâng,.. cũ chất lượng từ những thương hiệu nổi tiếng như Kolbeco, Komatsu, IHI, Yanmar, Hitachi,… Đến với Thảo Nguyên, bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng vì chúng tôi cam kết: sản phẩm nhập khẩu nguyên 100%, có giấy tờ hải quan đầy đủ, các sản phẩm đều được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi giao đến tay khách hàng. Ngoài ra Bãi máy công trình Thảo Nguyên bảo hành sản phẩm dài hạn, bảo trì trọn đời cho bạn an tâm sử dụng.

Mời bạn liên hệ Hotline 0915981689 để được tư vấn thêm về các mẫu máy và chương trình ưu đãi. Hoặc bạn có thể xem toàn bộ sản phẩm tại đây để biết thêm chi tiết.

Xem thêm:

  1. So sánh máy xúc bánh xích và máy xúc bánh lốp
  2. Lưu ý gì khi mua máy xúc mini?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Youtube Tiktok