Cấu tạo máy xúc đào là cấu tạo của một loại máy xây dựng được sử dụng chủ yếu trong công tác đào đắp, san lấp mặt bằng, tháo dỡ và vận chuyển vật liệu xây dựng, phá dỡ các công trình.

Vậy để biết chi tiết về cấu tạo máy xúc đào gồm những bộ phận chính nào? Hãy theo dõi bài viết sau đây của máy công trình Thảo Nguyên bạn nhé!

Cấu tạo máy xúc đào

Cấu tạo máy xúc đào
Cấu tạo máy xúc đào

Máy xúc đào được biết đến là một loại máy cơ giới đa năng, chủ yếu dùng trong lĩnh vực xây dựng và khai thác khoáng sản (mỏ)

Về cấu tạo, máy xúc đào được lấy ý tưởng hoạt động giống như bàn tay con người. Chi tiết máy xúc đào được cấu tạo nên từ 3 bộ phận chính:

 • Cabin: Được lắp trên bàn xoay 360°. Đây là vị trí người lái điều khiển mọi hoạt động của máy xúc như: động cơ, buồng lái và chuyển động của bánh xe.
 • Gầu đào: Là bộ phận làm từ kim loại cứng với 5 ngón tay, có khả năng đào bới hay phá hủy chất rắn và có thể xúc vật liệu và đá với khối lượng lớn.
 • Tay cần trợ lực: Bộ phận này được kết nối giữa gầu đào xúc và cabin, thường có 2 khớp gắn thêm xi lanh thủy lực có thể gập lại hay kéo dài linh hoạt (trong xi lanh luôn chứa dầu thủy lực).
 • Hệ thống thủy lực của máy xúc đào gồm: thùng dầu thủy lực, bơm thủy lực, mô tơ quay toa, mô tơ di chuyển, cụm vân phân phối chính và các van điều khiển, đường ống dẫn dầu, các xi lanh thủy lực, lọc dầu thủy lực, két làm mát dầu thủy lực.

Máy xúc đào thường đi kèm với những phụ kiện nào?

Những phụ kiện đi kèm với máy xúc đào
Những phụ kiện đi kèm với máy xúc đào

Những nhóm phụ tùng thường đi kèm với máy xúc đào hiện nay như:

 • Phụ tùng điện: mạch điện, đèn, thiết bị điều khiển hệ thống vận hành. Tuy nhiên, một số máy xúc được trang bị thêm cảm biến motor ga, soleniod, van điều tiết áp suất,…
 • Phụ tùng dàn gầm: bánh dẫn hướng, vành ao, lá xích, dải xích, ga lê tỳ, ga lê đỡ.
 • Phụ tùng thủy lực: là nhóm phụ tùng đóng vai trò thiết yếu với hiệu năng vận hành của máy xúc đào. Một bơm tổng thủy lực truyền động năng cùng bơm điều khiển hay bơm bánh răng, bơm nhông đều được trang bị cho mỗi thiết bị.
 • Phụ tùng động cơ: turbo, piston, cánh quạt, xi lanh, mô tơ, xéc măng, bơm nước , cooler làm mát, cốt máy,…
 • Phụ tùng quay toa di chuyển: như cụm ruột bơm thủy lực quay toa, bánh răng quay toa, bộ phận di chuyển.
 • Phụ tùng sin phớt thủy lực: chắn nhớt, phớt thủy lực, phớt dầu, phớt điều khiển, oring vòng đệm, gasket,…

Công dụng của máy xúc đào

 • Công dụng chính của máy đào là có khả năng đào đất, đào rãnh, đào nền móng,…Ngoài khả năng có thể đào, máy xúc đào cũng thường được sử dụng để tháo dỡ công trình, nạo vét sông, cống rảnh hay đơn giản là nâng các tải trọng nặng.
 • Máy đào là một trong những thiết bị trên công trường có giá trị lớn nhất hiện nay. Máy xúc đào thường có một gầu lớn để di chuyển một khối lượng lớn vật liệu và với góc quay linh hoạt giúp dễ dàng thao tác trong quá trình máy hoạt động.
 • Máy đào là một loại máy công trình chủ yếu được sử dụng trong công tác đào đắp, và tham gia vào các công việc như giải phóng mặt bằng, san lấp hầm hố, tháo dỡ và vận chuyển vật liệu.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cấu tạo máy xúc đào gồm những bộ phận chính nào? Và những công dụng của máy xúc đào của máy công trình Thảo Nguyên. Hy vọng qua bài viết bạn có thể nắm rõ hơn cấu tạo và công dụng của máy xúc đào. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm máy xúc đào hãy liên hệ với chúng tôi hoặc ghé thăm trang web TẠI ĐÂY bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Youtube Tiktok