Học lái máy xúc đào là quá trình học cách sử dụng và điều khiển máy xúc đào để thực hiện các công việc đào bới, di chuyển đất, đá hoặc các vật liệu khác trong các công trình xây dựng, khai thác mỏ.

Khi học lái máy xúc đào, học viên thường được cung cấp các kiến thức về cấu tạo, hoạt động và bảo trì máy xúc đào, các quy trình và kỹ thuật điều khiển, an toàn và phòng ngừa tai nạn, đồng thời cũng cung cấp các kỹ năng thực hành trong việc lái máy xúc đào. Các kỹ năng này bao gồm sử dụng tay cầm và bàn đạp để điều khiển máy, làm việc với các công cụ đào bới khác nhau, di chuyển và xử lý tải trọng, và các kỹ năng khác liên quan đến việc vận hành máy xúc đào.

Vậy để biết cách thao tác và khởi động máy xúc đào, hãy theo dõi bài viết sau đây của máy công trình Thảo Nguyên nắm rõ quy trình chi tiết bạn nhé!

Học lái máy xúc đào

1.khởi động máy xúc đào

Khởi động máy xúc đào
Khởi động máy xúc đào

1.1.Ngồi vào cabin và điều chỉnh lại vị trí ghế phù hợp

Khi ngồi vào cabin, có thể kéo cần gạt dưới ghế để điều chỉnh ghế phù hợp với chiều cao của người lái. Việc kiểm tra vị trí ghế khi ngồi và cabin đảm bảo chân của người điều khiển máy xúc có thể chạm vào bàn đạp ở phía trước và tay có thể nắm lấy tất cả các tay cầm một cách thoải mái. Sau khi điều chỉnh xong, hãy thắt dây an toàn và đóng cửa lại để tránh những nguy hiểm, mảnh vụn đất đá rơi vào cabin khi vận hành máy xúc đào.

1.2.Xoay chìa khóa khởi động để làm ấm máy xúc đào

Khởi động máy xúc đào và để máy chạy không tải trong 5-10 phút trước khi đưa vào vận hành để làm ấm. Ngoài ra, khi thời tiết lạnh nên chạy các bộ điều khiển thủy lực qua một vài lần trước khi thực hiện các thao tác lái máy xúc đào.

1.3.Thao tác di chuyển cần

Hầu hết các máy xúc điều được thiết kế một cần khóa ở bên trái của cabin gắn với tay vịn và thương là màu đỏ.Các thao tác được tiến hành như sau:

  • Mở khóa các điều khiển bằng cách nâng cần màu đỏ lên.
  • Khi gạt cần xuống, các điều khiển sẽ bị khóa.
  • Đẩy cần lên cho đến khi nó kêu. Đây là thao tác mở khóa các điều khiển để có thể di chuyển tay cần và cabin.

Kiểm tra xung quanh trước khi mở khóa điều khiển để đảm bảo không có người nào ở gần.

2.Thao tác lái máy xúc đào

Học lái máy xúc đào
Học lái máy xúc đào

Người vận hành máy xúc đào cần nắm được một số thao tác cơ bản sau đây:

Cào đất

  • Với thao tác này, cần nghiêng hết gầu về phía trước, để lười gầu đào tiếp xúc với mặt đất. Khi cào các bề mặt cứng, để điều khiển tay gầu đào về chế độ trôi nổi, còn khi cào đất mềm thì tay điều khiển để ở vị trí giữ.

Xúc

  • Điều khiển máy xúc tới vị trí vật liệu cần xúc, hạ thấp tay gầu xuống gần chỗ khớp nối cách mặt đất khoảng 313mm, để gầu song song với mặt đất. Khi máy xúc cách vật liệu khoảng 1m thì hãy hạ thấp tay gầu xuống đến khi chạm vào vật liệu. Nhấn chân ga để gầu đào cắt sau hơn vào đống vật liệu, nếu sức cần quá lớn thì hãy phối hợp với thao tác xúc để vật liệu được lấp đầy gầu xúc. Khi gầu xúc được lấp đầy, nâng gầu lên và đưa cần điều khiển về vị trí giữ.

Ủi

  • Tiến hành thao tác để điều khiển gầu về vị trí nằm ngang trên mặt đất, sau đó đạp ga và ủi. Khi gặp vật cản thì nâng nhẹ gầu và tiếp tục ủi. Khi nâng và hạ gầu, không đẩy hoặc kéo cần mà để ở vị trí giữa chúng để thao tác được nhẹ nhàng.

Vận chuyển

  • Khi thao tác vận chuyển gầu nên được quay vào trong máy xúc, tay gầu cách mặt đất khoảng 500mm để đảm bảo không che khuất tầm nhìn. Ngoài ra, tốc độ di chuyển phụ thuộc vào khoảng cách và điều kiện của đường.

Đổ gầu

  • Khi thao tác để đổ vật liệu vào thùng xe tải hoặc đống vật liệu, cần nâng tay gầu lên cao nhất. Sau đó, thao tác đúng cần điều khiển gầu để đổ vật liệu xuống. Tiến hành đổ vật liệu từ từ để tránh làm rung chấn xe tải, khi vật liệu dính vào gầu thì lay nhẹ gầu để vật liệu rơi xuống.

Tắt máy xúc

  • Sau khi đưa máy về bãi hoặc chỗ bằng phẳng, đưa số vào vị trí trung gian, đưa gầu về vị trí nằm ngang trên mặt đất và kéo phanh tay để tắt máy. Trước khi tắt máy, để động cơ chạy ở tốc độ 800-1000 vòng/phút trong vài phút để các động cơ nguội đều rồi mới tắt máy.

Trên đây là bài viết chia sẻ về học lái máy xúc đào của máy công trình Thảo Nguyên. Hy vọng qua bài viết bạn có thể nắm rõ hơn cách khởi động và thao tác máy xúc đào. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm máy xúc đào hãy liên hệ với chúng tôi hoặc ghé thăm trang web TẠI ĐÂY bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Youtube Tiktok