Khi vận hành máy móc, an toàn là yếu tố được đặt lên hàng đầu, và với máy xúc cũng không ngoại lệ. Trong quá trình vận hành không thể tránh khỏi những nguy cơ về mất an toàn. Do đó, bài viết này của Máy Xúc Thảo Nguyên sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm để vận hành máy xúc an toàn hơn, đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Kinh nghiệm vận hành máy xúc an toàn bạn nên biết
Kinh nghiệm vận hành máy xúc an toàn bạn nên biết

Những mối nguy có thể bạn sẽ gặp phải trong quá trình vận hành máy xúc

Khi vận hành máy xúc, bạn cần phải cẩn trọng vì có thể gặp những mối nguy hiểm tiềm tàng, bao gồm:

 • Máy xúc bị lật hoặc sập máy.
 • Máy xúc va chạm với con người hoặc các vật xung quanh.
 • Vật liệu có thể rơi từ trên gàu xuống, gây ra sạt lở hoặc hư hỏng hệ thống đường.
 • Đào trúng cáp điện hoặc đứt dây điện, gây ra nguy hiểm điện giật.
 • Sự cố khi máy móc có vấn đề mà chưa phát hiện kịp thời.
 • Khi sửa chữa hoặc bảo trì máy xúc, bạn có thể bị kẹt hoặc té ngã.
 • Công nhân có thể bị mắc kẹt và bị vùi lấp trong hố do sụt lở thành hố.
 • Công nhân có thể bị thương khi đào xúc do các vật liệu rơi xuống.
 • Các phương tiện ra vào không an toàn hoặc thiếu các phương tiện thoát hiểm trong trường hợp có lũ.
 • Bị ngạt thở hoặc bị nhiễm độc do khí nặng như khí thải phun xuống hố, như khí thải của động cơ diesel hoặc động cơ xăng.

Do đó, khi vận hành máy xúc, cần tuân thủ các quy định an toàn, đeo đồ bảo hộ và sử dụng các thiết bị an toàn để tránh những mối nguy hiểm này.

Máy xúc bị rơi xuống nước
Máy xúc bị rơi xuống nước

Nguyên tắc đảm bảo an toàn khi vận hành máy xúc

Để vận hành máy xúc an toàn, cần tuân thủ các điều kiện sau:

 • Sử dụng đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ cá nhân, đảm bảo đúng chuẩn và đã được cấp phát.
 • Tham gia và hoàn thành các khóa học lái máy xúc và có chứng chỉ lái máy xúc.
 • Được huấn luyện về an toàn bảo hộ lao động và được cấp thẻ an toàn.
 • Đủ 18 tuổi và có chứng nhận khám sức khỏe đạt yêu cầu của cơ sở y tế.

Kiểm tra tình trạng kỹ thuật của máy móc trước khi đưa vào vận hành, nhất là các bộ phận quan trọng. Cho dù máy bạn đang sử dụng là mới hay cũ thì việc này cũng không bị dư thừa, bởi lẽ nó liên quan trực tiếp đến sự an toàn của bạn.

Tuân theo sự hướng dẫn và giám sát của cán bộ kỹ thuật chỉ huy có chuyên môn khi làm việc với các công trình ngầm và công trình nổi có tại hiện trường để đảm bảo an toàn nhất.

Yêu cầu những người không có phận sự rời khỏi khu vực máy xúc và khu vực bán kính làm việc của nó trước khi cho máy vận hành. Cấm mọi người chui vào gầm máy với bất cứ lý do nào và người có trách nhiệm phải ngồi đúng vị trí của mình khi máy đang hoạt động.

Người lái cần đủ tuổi, sức khỏe cũng như trang bị các thiết bị bảo hộ
Người lái cần đủ tuổi, sức khỏe cũng như trang bị các thiết bị bảo hộ

Chú ý đến tình trạng nền đất nơi công trình đang thi công, vị trí làm việc, tuân thủ yêu cầu an toàn lao động khi làm việc, đường dây điện, kiểm tra đường ống ngầm, cáp ngầm bên dưới trước khi vận hành máy.

Kinh nghiệm vận hành máy xúc an toàn

Trước khi bắt đầu sử dụng máy xúc, cần kiểm tra tất cả các hệ thống như động cơ, đèn, còi, hệ thống thủy lực, bánh xích và hệ thống điều khiển. Bật các tín hiệu báo động như chuông, còi để báo hiệu máy sắp hoạt động.

Khi vận hành máy xúc, cần ngồi với tay vịn trái ở vị trí nâng cần và đeo dây an toàn. Không được rời khỏi vị trí làm việc trong khi máy đang hoạt động và phải tắt động cơ, đóng vòi nhiên liệu và tắt mồi lửa nhanh chóng khi gặp sự cố để tránh nguy hiểm.

Trước khi bắt đầu làm việc, luôn quan sát khu vực xung quanh máy và đảm bảo không có người hoặc động vật gần đó. Không nên làm việc dưới tay cần hoặc gầu của máy xúc, vì điều này có thể gây nguy hiểm. Không đứng trên máy khi máy đang hoạt động hoặc di chuyển. Khi làm việc ở các vị trí mà người lái bị che khuất tầm nhìn, cần có người ra tín hiệu báo để người khác biết để tránh.

Đảm bảo không có người mới vận hành máy
Đảm bảo không có người mới vận hành máy

Khi di chuyển máy xúc lên phương tiện vận chuyển, cần chèn bánh và sử dụng gầu để hỗ trợ. Tránh cho người ngồi trên máy xúc khi vận chuyển bằng xe kéo. Để máy di chuyển trơn tru, cần di chuyển nhiều lần, tiến hoặc lùi.

Khi khởi động máy bằng tay, cần nắm tay quay sao cho tất cả các ngón tay ở cùng một phía để đề phòng piston bị nén đánh trả lại và gây tai nạn ở bàn tay. Không nên quấn dây vào tay nếu khởi động bằng dây mềm, vì piston có thể đi ngược lại và gây tai nạn.

Máy xúc được điều khiển bằng hai bàn đạp để điều khiển hướng di chuyển. Mỗi bàn đạp sẽ điều khiển một hướng đi. Nếu di chuyển thẳng về phía trước hoặc phía sau, cần ấn cả hai bàn đạp với lực bằng nhau. Nếu như bạn muốn rẽ sang bên nào thì hãy ấn bàn đạp của bên cần rẽ với một lực mạnh hơn. Bạn hãy chú ý tập trung trong quá trình này nhé, nếu không bạn sẽ ấn nhầm bên. Điều này có thể gây ra một vài sự cố không mong muốn.

Trên đây là những kinh nghiệm để có thể vận hành máy xúc một cách an toàn mà Máy Xúc Thảo Nguyên muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu với các sản phẩm máy xúc đào thì có thể liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0915.981.689 hoặc truy cập vào trang web https://maycongtrinhthaonguyen.com/ để được tư vấn và báo giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Youtube Tiktok