Máy xúc đào bị sôi nước là hiện tượng xảy ra khi bị bọt khí từ động cơ vào buồng đốt động cơ vào đường nước. Khi nhiệt độ nước báo trên 80° trong một khoảng thời gian dài, làm thổi gioang mặt máy, cong mặt máy làm khí cháy từ buồng đốt lọt vào đường nước làm cho nước trong két nước bị sôi.

Vậy để biết nguyên nhân từ đâu làm két nước máy xúc đào bị sôi và cách xử lý hiện tượng đó, hãy theo dõi bài viết sau đây của máy công trình Thảo Nguyên bạn nhé!

Nguyên nhân máy xúc đào bị sôi nước

Nguyên nhân sôi nước máy xúc đào
Nguyên nhân sôi nước máy xúc đào

Máy xúc đào bị sôi nước có thể do một số nguyên nhân sau đây:

Thiếu nước làm mát

Có thể do một số yếu tố như: nước làm mát trong hệ thống bị rò rỉ qua những đầu co nối, lỗ thủng két nước hay bị bốc hơi do nắp két nước bị hỏng. Vậy nên, hệ thống không đủ lượng nước để làm mát động cơ và khiến động cơ bị sôi nước.

Bị tắc két nước

 • Đây là nguyên nhân khá phổ biến do người sử dụng có thể không thay nước làm mát định kỳ hoặc sử dụng nước làm mát không đúng chuẩn. Thậm chí bổ sung nước làm mát bằng nước thường nên gây ra hiện tượng hệ thống làm mát bị đóng cặn.
 • Sau một thời gian dài, cận bẩn tích tụ và bám vào các thành ống dẫn trên két làm mát dẫn đến tắc nghẽn khiến nước lưu thông kém hoặc không thể lưu thông

Ống dẫn nước làm mát bị lủng

 • Nước làm mát từ két nước tới khoang động cơ hoạt động sẽ nhanh bị nóng nếu đường ống dẫn nước  làm mát từ két tới khoang động cơ máy bị thủng hoặc hư hỏng. Do đó, hãy kiểm tra định kỳ  đường ống dẫn nước làm mát từ két nước và tiến hành thay thế nếu đường ống bị vỡ/ hỏng.

Kẹt van hằng nhiệt

 • Van hằng nhiệt giúp cho động cơ nhanh chóng nóng và đạt tới nhiệt độ làm việc ổn định là ( 80-95°C). Van có vai trò giúp duy trì nhiệt độ động cơ luôn ổn định trong phạm vi cho phép. Van này sẽ đóng lại để giữ nước chỉ tuần hoàn bên trong động cơ và không đi ra két làm động cơ mau nóng lên khi mới nổ máy.
 • Khi động cơ bị nóng quá nhiệt độ làm việc ổn định, nước nóng trong động cơ sẽ được tuần hoàn qua két nước để được làm mát khi van mở. Sau đó quay lại làm mát cho động cơ. tuy nhiên, khi mà van hằng nhiệt bị kẹt ở vị trí đóng sẽ làm cho nước không thể tuần hoàn và dẫn đến hiện tượng sôi nước động cơ ở máy xúc đào.

Bơm nước bị hỏng

 • Bơm nước có nhiệm vụ tuần hoàn nước làm mát từ két nước tới động cơ, giúp nước nóng trong động cơ đi ra két để làm mát rồi quay trở lại động cơ. Khi bơm nước bị hỏng hoặc bị yếu không bơm đủ lượng nước cần dùng sẽ khiến động cơ máy xúc bị sôi nước.
 • Khi máy xúc đào đang hoạt động, di chuyển, nếu thấy kim đồng hồ báo nhiệt độ động cơ của máy tăng cao hơn mức bình thường thì nhanh chóng dừng xe, tắt máy để kiểm tra.
 • Không được mở nắp két nước ngay sau khi tắt máy vì áp suất trong hệ thống lúc này đang cao, nước nóng sẽ có nguy cơ văng ra ngoài và khiến người kiểm tra bị bỏng. Hãy chờ cho động cơ nguội hẳn rồi mở nắp kiểm tra.

Quạt tản nhiệt làm việc yếu

 • Khi cánh quạt được lắp đặt không đúng, bị sai lệch kích thước hoặc lắp ngược hay bao che gió bị hở, có khe hở ở mặt hông giữa két nước và két dầu khiến cho quạt tản nhiệt làm việc kém. Từ đó, dẫn đến hiện tượng máy xúc đào bị sôi nước.

Nắp capo đóng bị hở

 • Có một số người sử dụng máy xúc đào cho rằng: việc mở nắp capo thì máy sẽ mát hơn. Tuy nhiên đây lại là sai lầm gây ra hiện tượng sôi nước ở máy xúc. Nắp capo được thiết kế có tác dụng che nắng,mưa, cũng đồng thời tạo ra một hành lang để gió từ đăng trước đi ra sau máy hay ngược lại. Không khí đối lưu sẽ làm tăng khả năng tản nhiệt.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy xúc đào bị sôi nước. Vậy để khắc phục và xử lý những vấn đề này nên làm như thế nào? Hãy tiếp tục theo dõi bạn nhé!

Cách xử lý máy xúc đào bị sôi nước

Xử lý sôi nước máy xúc đào
Xử lý sôi nước máy xúc đào
 • Khi thấy mực nước làm mát dưới mức cho phép thì châm thêm nước vào két nước, lúc thêm nước nếu nước đang nóng thì nên châm từ từ nếu không lượng nước sôi còn lại trong két sẽ phụt bắn ra ngoài gây bị bỏng. Tốt nhất nên chờ lượng nước làm mát còn lại nguội hẳn thì châm tiếp.
 • Nên lắp cabin máy để giữ vệ sinh trong hệ thống động cơ, hệ thống làm mát máy xúc. Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh quạt tản nhiệt, van hằng nhiệt, két nước,..nếu bị rò rỉ thì tiến hành sửa chữa hoặc thay thế cái mới nếu cần, tránh tình trạng thiếu hụt nước làm mát theo tiêu chuẩn.

Trên đây là bài viết chia sẻ về máy xúc đào bị sôi nước nguyên nhân và cách xử lý của máy công trình Thảo Nguyên. Hy vọng qua bài viết bạn có thể nắm rõ hơn những nguyên nhân gây ra hiện tượng sôi nước và cách xử lý. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm máy xúc đào hãy liên hệ với chúng tôi hoặc ghé thăm trang web TẠI ĐÂY bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Youtube Tiktok