Lỗi khi vận hành máy xúc là những vấn đề trục trặc trong quá trình điều khiển và sử dụng máy xúc để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trong ngành xây dựng, khai thác mỏ, đào đất cát,…

Trong quá trình vận hành thì không khó để bắt gặp những lỗi hỏng của máy. Do đó, người điều khiển máy xúc phải nắm rõ được những lỗi thường gặp để có thể giải quyết kịp thời.

Vậy những lỗi thường xuyên gặp phải khi vận hành máy xúc là gì? Nếu bạn chưa biết, hãy theo dõi bài viết dưới đây của máy công trình Thảo Nguyên để tìm hiểu nhé!

Những lỗi thường xuyên gặp phải khi vận hành máy xúc

Máy xúc đào thường gặp những lỗi như: Lỗi về động cơ, lỗi hệ thống di chuyển, lỗi hệ thống thủy lực.

Lỗi thường gặp ở máy xúc
Lỗi thường gặp ở máy xúc

Lỗi về động cơ

Trong quá trình vận hành máy xúc, người điều khiển đôi khi sẽ thấy bối rối khi động cơ bị hỏng. Động cơ bị hỏng sẽ dẫn đến tình trạng nước làm mát có nhiệt độ cao hoặc động cơ hoạt động kém.

Nhiệt độ nước làm mát cao hơn nhiệt độ cho phép

Khi nhiệt độ nước làm mát cao, đèn báo nhiệt sẽ xuất hiện trên taplo hoặc nước làm mát sẽ sôi và bốc hơi. Người điều khiển có thể kiểm tra và khắc phục như sau:

 • Kiểm tra xem nước làm mát đã cạn chưa, có bị rò rỉ hay tắc nghẽn không. Mọi dấu hiệu hư hỏng cần được xử lý, sửa chữa trước khi đổ thêm nước mới vào. Nước đổ vào két nước phải là nước làm mát đạt chuẩn.
 • Làm sạch quạt làm mát để loại bỏ bụi bẩn.
 • Kiểm tra hệ thống bôi trơn, đồng hồ trên taplo và áp suất bơm dầu.

Động cơ hoạt động kém

Khi động cơ hoạt động kém, máy xúc sẽ xuất hiện một số triệu chứng như: khi có tải máy chạy ì ạch, nhả khói đen, thậm chí gây tắt máy. Hướng kiểm tra và khắc phục tình trạng này:

 • Kiểm tra bộ lọc khí xem có bị tắc hay không, làm sạch hoặc thay thế bộ lọc nếu cần thiết.
 • Nhiên liệu vận hành có bị lẫn tạp chất vào hay không.
 • Kiểm tra kỹ hệ thống tuần hoàn nhiên liệu xem có cặn bẩn trong đường ống, bộ lọc gây tắc đường dẫn hay không.
 • Kiểm tra bộ lọc thủy lực, nhiệt độ nước làm mát và nhiệt độ dầu bôi trơn.
 • Kiểm tra xem các động cơ tăng áp có hoạt động bình thường không, nếu không hãy khắc phục bằng cách sửa chữa hoặc thay thế nếu cần thiết.

Lỗi hệ thống di chuyển

Lỗi thường gặp khi vận hành máy xúc
Lỗi thường gặp khi vận hành máy xúc

Nếu không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống truyền động thì đôi khi chúng cũng gặp một số trục trặc. Một số hỏng hóc trong hệ thống di chuyển có thể gặp phải là:

Hư hỏng tại các chi tiết truyền động trực tiếp

Những trục trặc có thể xảy ra với các chi tiết như trục quay bơm, đùi xe nếu trong quá trình vận hành mắc phải sai sót. Hư hỏng ở một bộ phận có thể gây ra hư hỏng ở nhiều bộ phận khác hay thậm chí là hỏng cả cụm. khi xảy ra hiện tượng này, cần khắc phục theo các bước sau:

 • Tiến hành kiểm tra dầu trục khuỷu và dầu đùi thường xuyên, có thể tháo rời để kiểm tra và thay thế di nhìn từ bên ngoài khó nhận ra.
 • Khi vận hành, nếu nghe thấy tiếng động phát ra từ hệ thống di chuyển, cần kiểm tra ngay những chỗ có nghi ngờ, thường hiện tượng này xảy ra là do phớt chặn hoặc ổ trục bị hỏng.

Hệ thống chân chạy bị hỏng

Hệ thống chân chạy máy xúc bao gồm: nhông xích,bánh xe dẫn hướng, bánh xe đỡ và ép, bánh răng dẫn động,…Để hạn chế tối đa sự cố và khắc phục những sự cố, người điều khiển cần chú ý:

 • Bơm mở tăng xích: trong trường hợp bơm không mở được, có thể tháo van bơm đăng mở ở đầu bánh xe để vệ sinh và tiến hành thay phớt bơm mở xích.
 • Nếu kiểm tra thấy xích căng quá thì cần tiến hành cắt xích.
 • Trường hợp bánh răng dẫn động và xích chưa ăn khớp với nhau thì phải tháo bánh răng ra để hàn lại hoặc thay bánh răng, ổ xích mới.
 • Khi bánh dẫn hướng bị lỏng, cần tháo ra để thay bánh mới hoặc thay mới hoàn toàn.
 • Nếu do xích bị lỏng, nhông cần được loại bỏ để tiến hành sửa chữa hoặc thay thế.

Lỗi hệ thống thủy lực

Thành phần phức tạp nhất của máy xúc là hệ thống thủy lực. Có thể khắc phục sự cố hệ thống thủy lực theo một số gợi ý sau:

 • Kiểm tra kỹ các bộ lọc dầu thủy lực, nhất là bộ lọc dầu hôi, nếu cần hãy vệ sinh hoặc thay thế.
 • Kiểm tra bộ làm mát dầu thủy lực.
 • Kiểm tra dầu thủy lực đã đạt tiêu chuẩn hay chưa.

Trên đây là bài viết chia sẻ về những lỗi thường xuyên gặp phải khi vận hành máy xúc của máy công trình Thảo Nguyên. Hy vọng qua bài viết bạn có thể nắm rõ hơn những lỗi thường hay gặp ở máy xúc và cách khắc phục. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm máy xúc đào hãy liên hệ với chúng tôi hoặc ghé thăm trang web TẠI ĐÂY bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Youtube Tiktok