Máy xúc đào bánh lốp là một loại máy xúc đào được trang bị bánh xe thay vì bánh xích như trên các loại máy xúc đào khác. Loại máy xúc đào này thường được sử dụng trong các công trình xây dựng, đào mỏ, khai thác đất, nông nghiệp, cũng như trong các công việc liên quan đến đào bới, di chuyển vật liệu.

Máy xúc đào bánh lốp có nhiều ưu điểm như khả năng di chuyển nhanh, linh hoạt trên các địa hình khác nhau. Tuy nhiên, nó cũng có một số nhược điểm như độ ổn định kém, khả năng chịu tải thấp hơn so với máy xúc đào bánh xích và khả năng đào sâu có hạn.

Vậy để biết thêm chi tiết về ưu nhược điểm của máy xúc đào bánh lốp, hãy theo dõi bài viết sau của máy công trình Thảo Nguyên bạn nhé!

Ưu nhược điểm của máy xúc đào bánh lốp

Ưu điểm của máy xúc đào bánh lốp

Ưu điểm của máy xúc đào bánh lốp
[iheu_ultimate_oxi id="1"]

Máy xúc bánh lốp được đánh giá cao bởi sự tiện lợi, linh hoạt và khả năng vận hành tốt của nó.

Về ưu điểm, máy xúc đào bánh lốp khác với những loại máy thông thường, loại này sở hữu những ưu điểm vô cùng nổi bật như:

 • Máy xúc bánh lốp có tính cơ động cao khi có thể di chuyển nhiều với quãng đường dài một cách dễ dàng và nhanh chóng, tốc độ di chuyển đạt 30 – 40km/h.
 • Hơn nữa, máy xúc đào bánh lốp vận hành khá êm trong quá trình hoạt động.
 • Nhờ có khả năng di chuyển tốt mà quá trình vận chuyển và chi phí vận chuyển được tiết kiệm đáng kể.

Nhược điểm của máy xúc đào bánh lốp

Nhược điểm của máy xúc đào bánh lốp
Nhược điểm của máy xúc đào bánh lốp

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội trên, máy xúc đào bánh lốp còn tồn tại một số hạn chế như sau:

 • Máy xúc đào khá khó khăn trong việc di chuyển và làm việc ở môi trường nhiều bùn, đất, ẩm ướt,…
 • Mức giá để thuê/ mua một chiếc máy xúc bánh lốp khá cao.
 • Có độ ổn định kém
 • Để sửa chữa, bảo dưỡng máy xúc bánh lốp khá tốn kém.
 • Chủ sở hữu phương tiện phải thực hiện công việc đăng kiểm vì máy xúc bánh lốp thướng di chuyển trên đường.
 • Máy xúc lốp chỉ di chuyển được trên địa hình bằng phẳng.

Nhìn chung, ngoài những ưu và nhược điểm trên thì máy xúc đào bánh xích còn được đánh giá qua các tiêu chí sau: Công suất đào, khả năng nâng, tính ổn định, tính linh hoạt và khả năng di chuyển.

Những tiêu chí đánh giá máy xúc đào khác

Công suất đào

 •  Máy xúc bánh lốp khó có thể đào mạnh mẽ và liên tục vì nó có phần gầm xe cao. Nhưng nếu được trang bị bộ coupler nhanh, máy vẫn có thể sử dụng nhiều bộ ghép nối khác nhau để làm việc ở những nơi mà các loại máy công suất lớn không có khả năng hoạt động.

Khả năng nâng

 • Máy xúc bánh lốp có thể năng gầu ở một độ cao khá cao. Vì phần lớn máy xúc bánh lốp đều sở hữu cần điều chỉnh bằng hệ thống thủy lực 2 chiều và khi thu lại cần ( trọng tâm sẽ gần máy xúc hơn), từ đó độ nâng của máy xúc cũng tăng lên đáng kể.
 • Do gầm của máy xúc bánh lốp cao nên khi vận hành ở những địa hình phức tạp, trọng tâm của máy xúc bánh lốp dễ bị thay đổi. Đặc biệt khi vận hành ở những đoạn dốc, người vận hành hết sức lưu ý.

Tính linh hoạt và cơ động

 • Máy xúc bánh lốp có tính linh hoạt cao. Loại máy này được thiết kế cho công việc đào và nó cũng có thể sử dụng máy nghiền, búa hoặc máy cắt để thực hiện các công việc phá vỡ đá/ khai thác mỏ.
 • Do đặc tính làm việc tốt trên các bề mặt cứng, môi trường vận hành lý tưởng cho máy xúc bánh lốp là trong thành thị, đường trải nhựa.
 • Máy xúc bánh lốp có khả năng di chuyển rào chắn bê tông, cắt nhựa đường hay đặc biệt là tính cơ động và nhanh chóng nên với các công việc có quy mô nhỏ trong khu dân cư, phần lớn thợ công trình sẽ chọn máy xúc bánh lốp.

Trên đây là bài viết chia sẻ về ưu nhược điểm của máy xúc bánh lốp của máy công trình Thảo Nguyên. Hy vọng qua bài viết bạn có thể nắm rõ hơn những ưu nhược điểm của máy. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm máy xúc đào hãy liên hệ với chúng tôi hoặc ghé thăm trang web TẠI ĐÂY bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Youtube Tiktok